Hiệu ứng Bucha và sử dụng đèn pin để tự vệ

 

TẢN MẠN VỀ STROBE:

 

Có nhiều người hay thắc mắc: cầm đèn sáng thật sáng rọi vào mắt kẻ xấu lúc nguy hiểm là được rồi, cần gì phải mở strobe? Tính năng strobe thực sự có cần thiết hay chỉ là quảng cáo để bán đèn?

HIỆU ỨNG BUCHA:

 

Hiện tượng chóng mặt và bối rối xuất hiện khi nhìn ánh sáng nhấp nháy được ghi nhận lần đầu tiên bởi Tiến sĩ Bucha vào thập niên 1950 khi ông điều tra các vụ rơi máy bay trực thăng không rõ nguyên nhân. Sau các vụ tai nạn, các thành viên còn sống sót kể rằng họ cảm thấy chóng mặt và mất phương hướng do hiệu ứng nhấp nháy tạo ra bởi cánh quạt máy bay khi quay trên nền trời nắng gắt. Các thành viên tổ bay kể lại rằng khi họ nhìn lên bầu trời với cánh quạt quay sẽ gây ra chóng mặt. Các cánh quạt máy bay khiến ánh sáng mặt trời nhấp nháy trước mắt phi công khiến họ mất khả năng điều khiển. Dù tên của tiến sĩ Bucha đã bị quên lãng, nhưng hiện tượng này đã được gọi là hiệu ứng Bucha kể từ khi đó.

 

Ánh sáng nhấp nháy khiến các thụ thể ánh sáng trong mắt người không kịp phục hồi, não người sẽ tự hoàn tất các hình ảnh nhìn thấy do kinh nghiệm cá nhân, vốn đã bị sai lệch. Ánh đèn chớp liên tục sẽ càng làm tăng thêm sự sai lệch cảm nhận, sự sai lệch cảm nhận gây ra cảm giác chóng mặt và mất phương hướng.

(Tương tự như say xe vốn do sự chênh lệch cảm nhận giữa mắt và tiền đình). Một ánh sáng đủ sáng tắt và bật trong khoảng từ 4 đến 20 Hz có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tinh thần nghiêm trọng, như mất phương hướng, nhầm lẫn, đau đầu và thậm chí là buồn nôn. Chức năng nhấp nháy trên đèn pin chiến thuật nhấp nháy ánh sáng trong phạm vi 4 - 20 Hz quan trọng đó. Hầu hết đèn sẽ tự thay đổi tần số đó cứ sau vài giây, khiến bộ não người khó tự điều chỉnh.

 

Trong thử nghiệm thực tế với chế độ strobe trên người do phóng viên Ed Santos của báo Daily Caller thực hiện, người bị chiếu đèn không thể nhận ra rằng người chiếu đèn đang đến gần mình. Thực tế là người chiếu đèn có thể di chuyển đến 25ft (7.6m) mà không bị phát hiện ra hướng mình đang đứng.

 

Dùng đèn pin để tự vệ, ngay cả phụ nữ cũng dể dàng lắm được.

Trong một cuộc đối đầu sinh tử, đây chính là một lợi thế sống còn. Kết hợp với yếu tố tâm lý, sự chóng mặt và mất phương hướng sẽ khiến đối phương sợ hãi. Mục tiêu sẽ mất khả năng đánh giá đối thủ về kích thước, số lượng, biểu hiện bề ngoài, vị trí chính xác, điều kiện môi trường. Thiếu những thông tin đó, mục tiêu hoàn toàn không có chút khả năng thành công nào.

Ánh sáng nhấp nháy dùng để tự vệ, phòng thủ cá nhận là một ý tưởng tương đối mới, nhưng một ý tưởng đang ngày càng phổ biến. Một số lượng lớn cảnh sát trên thế giới đang chuyển sang sử dụng đèn pin chiến thuật với chức năng nhấp nháy cho một phương pháp khuất phục không gây chết người và không gây đau đớn, và thậm chí quân đội đang nghiên cứu tính hiệu quả của đèn nhấp nháy trên chiến trường. 

Khoá học hướng dẫn dùng đèn pin để tự vệ của Florian Lahner, chuyên gia đào tạo an ninh chống khủng bố tại học viên anh ninh tại Đức.

Tuy nhiên, tại thời điểm tiến bộ của nó, ánh sáng nhấp nháy rất có thể là lợi thế lớn nhất của nó trong tay thường dân, những người ít có khả năng mang theo vũ khí chuyên dụng. Và đèn pin LED chiến thuật ngày nay cực kỳ sáng. Trong đó cửa hàng tạp hóa, đèn pin ngăn kéo tiện ích thường có độ sáng khoảng 8 lumens, đèn pin chiến thuật giống như những gì chúng tôi bán tại Đèn pinZ thường dao động từ 900 đến hơn 1000 lumens, hoặc lên đến 3200 lumens như trường hợp Klarus 360x3. Trong bóng tối, ở cự ly gần, đây là một lượng ánh sáng cực lớn. Vâng tất cả những gì bạn cần chỉ là 1 cây đèn pin tin cậy với nút strobe đi kèm vòng bezel để tự vệ.

 

Công tắc tác chiến tức thời của Klarus 360x1.

Trong cuộc sống hằng ngày, người dân cũng có thể làm theo cảnh sát do phần lớn các nước có quy định Pháp luật chặt chẻ về việc mang theo vũ khí để tự vệ, ví dụ như ở Châu Âu, Trung Quốc da o gấp có khoá bị cấm khi mang theo bên người. Ở Việt Nam tự vệ CHÍNH ĐÁNG nhưng vượt quá giới hạn phòng vệ đều sẽ gặp rắc rối về pháp Luật.

"Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên hoặc dẫn đến chết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm." -Điều 15 Bộ luật Hình sự về phòng vệ chính đáng quy định. 

 

Mở trobe ngay tức thì khi chạm vào vòng công tắc 360 độ, phát minh mới của Klarus 360x3.

Tất nhiên, cần phải chỉ ra rằng một ánh sáng nhấp nháy không có sức mạnh buộc kẻ xấu dừng lại. Tuy nhiên, mục tiêu đầu tiên của chúng ta khi bị tấn công là trốn thoát chứ không phải "chiến thắng" đèn pin tự vệ công tắc strobe là "v ũ khí" tốt nhất để cứu lấy mạng sống của chúng ta nhưng gây gây đổ máu và các rắc rối liên quan, ông bà thường có câu "dĩ hoà di quý". Nếu bạn có một đèn pin chiến thuật với chức năng nhấp nháy, bạn có thể có được những giây cực kỳ quý giá sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó.

Đèn pin với tính năng strobe để gây mù phương hướng và 1 đầu bezel thép là những gì chúng ta cần.